Warning: file_put_contents(/zdata/cloud/timviecvantai/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecvantai.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Những kinh nghiệm lái xe cho tư nhân bạn không nên bỏ qua

Những kinh nghiệm lái xe cho tư nhân bạn không nên bỏ qua

Đánh giá

Xuất phát từ nhiều nhu cầu dịch vụ khác nhau, nghề tài xế cũng được phân chia thành nhiều loại, trong đó, việc làm lái xe cho tư nhân là công việc vừa sướng vừa khổ mà chỉ người trong nghề mới biết.

Ưu điểm của ngành lái xe cho tư nhân

Là nghề vừa khó khăn gian khổ vừa hiểm nguy trùng trùng nhưng lái xe vẫn là sự lựa chọn của rất nhiều người từ trẻ tuổi cho đến trung niên để kiếm ăn nuôi sống cả nhà. Trong đó, so với những ngành vận tải đường dài, lái xe chở hàng hay chở khách với số lượng lớn, luôn phải đi thâu đêm suốt sáng không ngừng nghỉ thì lái xe cho tư nhân trở thành sự lựa chọn an toàn và dễ dàng hơn cả.

Những kinh nghiệm lái xe cho tư nhân bạn không nên bỏ qua - Ảnh 1
Thái độ là yếu tố quan trọng cho tài xế.

Hiện nay, so với mặt bằng chung về mức lương trung bình thì lương tháng của một tài xế tư nhân có thể dao động khoảng 5.000.000-7.000.000đ/tháng tùy vào tình hình công việc cụ thể, khoảng thời gian làm việc và điều kiện đối với lái xe. Ví dụ như, với những người được công ty thuê để lái xe chuyên chở các sếp và lãnh đạo thì họ sẽ được hưởng mức lương cố định cao hơn, nhưng cần có kinh nghiệm và yêu cầu kỹ càng hơn. Chưa kể, ngoài mức lương trung bình, với những yêu cầu phát sinh ngoài giờ, những dịp lễ Tết mà có nhu cầu đột ngột, tài xế cũng thường được nhận thêm thưởng tăng ca hoặc tính phí theo giờ, mức phí cụ thể cho chính tài xế thương thảo với đơn vị hoặc cá nhân thuê mình để đảm bảo quyền lợi cho cả hai phía.

Ngày nay, dịch vụ này ngày càng được quan tâm và có nhiều nhu cầu đến từ khách hàng hơn để đáp ứng các chuyến đi du lịch gia đình, công tác công việc, những chuyến đi giải quyết vấn đề cá nhân, hoặc thuê người chuyên chở vấn đề đi lại hàng ngày với những người có điều kiện. Vì thế, thời gian làm việc của tài xế cũng linh động hơn, có thể làm việc theo giờ, theo ngày, hoặc theo tháng, theo năm tùy vào hợp đồng họ muốn lựa chọn.

Những kinh nghiệm lái xe cho tư nhân bạn không nên bỏ qua - Ảnh 2
Chuẩn bị với mọi tình huống phát sinh.

Những mặt khó khăn của ngành lái xe cho tư nhân

Công việc nào cũng tồn tại những khó khăn nhất định. Còn trong nghề tài xế phục vụ người khác, lái xe sẽ khó có thể chủ động công việc của mình mà phải phụ thuộc vào nhu cầu phát sinh của khách hàng. Nếu khách hàng có kế hoạch sớm và gọi điện đặt lịch trình trước thì còn dễ thu xếp, nhưng nếu khách hàng chỉ đột ngột phát sinh nhu cầu rồi mới liên hệ với tài xế trong thời gian ngắn thì người lái xe buộc phải chuẩn bị trong thời gian ngắn nhất có thể để bắt đầu hành tình ngay vào thời điểm được yêu cầu.

Chưa kể đến, nếu bạn được thuê làm tài xế riêng cho sếp thì bạn có thể sẽ phải làm việc với những người rất khó tính, tác phong làm việc cực kỳ nghiêm khắc và có yêu cầu rất cao. Nếu trong thời gian làm việc mà tài xế có những khoảnh khắc lơ là vì chuyện gì đó, hoặc nghe điện thoại trong lúc lái xe, khách hàng sẽ cảm thấy mức độ an toàn của mình bị giảm xuống, từ đó gây ra sự trách cứ, không hài lòng với hành trình. Thậm chí, nếu bạn xảy ra va chạm lần thứ nhất, bạn đã có thể bị khiển trách nặng nề, chịu trách nhiệm về tổn thất mình gây ra, hoặc bị trừ lương. Nhưng nếu bạn để khách hàng bị va chạm tới lần thứ hai mà không phải do nguyên nhân đến từ phía khách quan thì nên chuẩn bị tâm lý ra khỏi nghề. Khách hàng khó tính thường yêu cầu sự cẩn thận và nhẫn nại rất lớn từ tài xế của mình.

Một điểm nữa là người lái xe cho tư nhân cũng nên rạch ròi với khách hàng về các chi phí phát sinh trên đường ví dụ như tiền xăng xe, tiền phí cầu đường, bến bãi, vé đỗ xe, hoặc chi phí hỏng hóc xe cộ… Hãy xác định rõ ai sẽ là người chi trả cho khoản cụ thể nào trước khi bắt đầu hành trình.

Những kinh nghiệm lái xe cho tư nhân bạn không nên bỏ qua - Ảnh 3
Yêu cầu có kỹ năng lái xe cao.

Cách lựa chọn dịch vụ lái xe cho tư nhân uy tín

Để tìm được một người tài xế đáng tin cậy, lại có kỹ năng tốt, khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ thông qua các kênh thông tin, người quen, các ứng dụng hoặc các trang mạng cung cấp dịch vụ tài xế có uy tín và chuyên nghiệp, làm việc lâu năm bền vững. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng cung cấp dịch vụ lái xe cho tư nhân hoặc lái xe cho gia đình theo thời vụ, khách hàng hoàn toàn có thể tìm kiếm dễ dàng và nhanh chóng thực hiện hợp đồng theo giờ hoặc theo ngày tùy vào nhu cầu của bản thân hoặc gia đình.

Các dịch vụ hiện nay cũng cho khách hàng quyền chủ động hoàn toàn trong việc tìm kiếm tài xế phù hợp với chính yêu cầu và sở thích của bản thân mình. Kết hợp với các trình quản lý thông minh, khách hàng còn có thể nắm rõ các chi phí tham khảo, mức giá cả và hành trình cụ thể từ điểm đi tới điểm đến của hành trình của mình một cách chính xác. Sau đó mới quyết định có đặt chuyến và thuê tài xế đó hay không.

Những kinh nghiệm lái xe cho tư nhân bạn không nên bỏ qua - Ảnh 4
Tài xế cẩn trọng để thỏa mãn khách hàng.

►Xem ngay: Tất tần tật thông tin tuyển dụng marketing thu hút hàng ngàn ứng viên xin việc.

Một vài kinh nghiệm cho lái xe tư nhân nơi đông đúc

Biết rõ lộ trình chuyến đi

Các tài xế tư nhân thường sẽ đi đường nội đô trong phần lớn công việc. Thế nên cần lưu ý một số những tuyến đường trong thành phố có cấm ô tô hoặc có giờ cấm ô tô lưu thông. Nếu như bạn là tài xế có “não cá vàng” thì các hệ thống định vị và dẫn đường sẽ giúp ích không nhỏ.

Giữ đều tay ga, duy trì khoảng cách với các phương tiện khác

Trên các tuyến đường nội đô, để tránh va chạm với các phương tiện khác thì đặc biệt cần lưu ý khoảng cách khi lưu thông trên đường. Cần chú ý quan sát các biển báo giao thông khi tham gia giao thông. Việc lưu thông đúng làn, không lấn làn giúp bảo đảm an toàn cho bản thân tài xế và những người tham gia giao thông khác.

Đèn giao thông và hệ thống phanh

Khi tham gia giao thông và gặp các đoạn đường ngã 3 ngã 4 nên chú ý tín hiệu đèn xanh đèn đỏ hay còn gọi là đèn gia thông. Đặc biệt không bao giờ được phanh gấp khi dừng đèn đỏ nếu không muốn va chạm với các phương tiện khác đang tham gia giao thông. Khi đến đoạn đường có ngã 3 hay ngã 4 cần di chuyển chậm, giảm tốc độ và quan sát các hướng.

Những kinh nghiệm lái xe cho tư nhân bạn không nên bỏ qua - Ảnh 5
Lái xe cần cực kì tập trung.

Quay đầu xe cũng cần kĩ năng

Di chuyển trong đường nội đô là nơi vô cùng đông đúc, đặc biệt khi tới giờ cao điểm là khung giờ từ 17h đến 20h. Chính vì lí do này thế nên cần cực kì hạn chế việc quay đầu xe nếu không muốn làm con đường bạn đang tham gia giao thông trở nên ùn tắc.

Khi cần phải quay đầu nhất định phải nhớ những nguyên tắc sau:

  • Quan sát kĩ phía sau
  • Bật đèn xi nhan sớm
  • Vừa quan sát vừa từ từ đánh lái
  • Quan sát gương chiếu hậu hoặc camera phụ.
  • Tài xế vần bình tĩnh và dứt khoát trong thao tác
  • Chân ga nhịp nhàng, chân phanh kịp thời.

Kiên nhẫn khi lái và không để bản thân bị phân tâm

Việc tham gia giao thông tại nơi đông người khiến người lái dễ mất tậm trung và không thể quan sát được do có những điểm mù. Những việc như tìm kiếm địa chỉ nhà hai bên đường, dùng điện thoại hay nói chuyện với người bên cạnh là những yếu tố khiến người lái không kịp phản xạ với những tình huống bất ngờ diễn ra.

Lời kết

Trên đây là một số kinh nghiệm cho người tài xế và khách hàng khi muốn sử dụng dịch vụ lái xe cho tư nhân để phục vụ hành trình của mình một cách thuận tiện nhất.

Nguồn: http://timviecvantai.net/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.