Warning: file_put_contents(/zdata/cloud/timviecvantai/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecvantai.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 5 kinh nghiệm vận chuyển hàng hóa dễ vỡ mà lái xe giao nhận cần biết

5 kinh nghiệm vận chuyển hàng hóa dễ vỡ mà lái xe giao nhận cần biết

Đánh giá

Bạn làm việc lái xe giao nhận và hay gặp khó khăn mỗi khi vận tải hàng hóa dễ vỡ? Bạn thường xuyên lo nghĩ liệu mình có làm hỏng hàng hóa và phải bồi thường hay không?

Đồng hành với sự đi lên của kinh tế nước nhà thì những công tác hay hoạt động vận chuyển các thể loại hàng hóa sẽ ngày một sôi nổi hơn. Ở nhiều nơi từ doanh nghiệp lớn đến bé, khi hoạt động kinh doanh, sản xuất đã vào guồng. Các sản phẩm ra lò liên tục từ đó nhu cầu vận chuyển cũng trở nên đa dạng và cần kíp hơn bao giờ hết.

Đặc biệt với những doanh nghiệp và công ty có kinh doanh những mặt hàng dễ vỡ như sành sứ, thủy tinh,… thì việc vận chuyển sẽ là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Việc chọn một lái xe vận chuyển có kinh nghiệm sẽ là yếu tố then chốt. Bởi lẽ với những mặt hàng có giá trị không nhỏ thì chỉ cần gặp một sự cố bé thôi cũng đủ khiến tổn tất về tài chính cũng như uy tín của cơ sở kinh doanh.

Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết quá trình vận tải từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, giúp bạn nắm chắc được kiến thức. Từ đó, yên tâm chuyên chú điều khiển xe mà không còn lo ngại điều gì nữa.

Về phía doanh nghiệp/các cơ sở kinh doanh

Nếu đã xác định mặt hàng của cơ sở là hàng dễ vỡ thì cần phải đóng gói kĩ càng và đúng cách. Những va chạm trên đường rất khó lường thế nên trên đường vận chuyển những phát sinh thiệt hại cần phải chuẩn bị kĩ càng để cải thiện.

5 kinh nghiệm vận chuyển hàng hóa dễ vỡ mà lái xe giao nhận cần biết - Ảnh 1
Phương tiện vận chuyển xe tải thường được ưu tiên

Tiếp theo đó là chọn lựa một phương tiện di chuyển và vận chuyển hợp lý với mục đích của món hàng. Ưu tiên lựa chọn vận chuyển bằng đường bộ bởi việc vận chuyển bằng xe tải thường có nhiều ưu điểm hơn so với nhiều lựa chọn khác.

Các doanh nghiệp có thể lựa chọn giữa các hình thức tự đầu tư xe mới, thuê xe tải cũ hay đơn giản hơn là thuê một bên thứ 3 có uy tín trong công việc giao nhận vận chuyển hàng hóa. Lưu ý khi thuê bên thứ 3 cần chú ý trọng tải, kích thước của món hàng.

Với những đơn hàng lớn thì cần thuê nhân lực bốc xếp hàng hóa. Những người này cần có kinh nghiệm và kiến thức bốc xếp đồ lên xe tải sao cho khoa học, tận dụng được tối đa khoảng trống trong thùng xe và tránh các rủi ro không mong muốn.

Cuối cùng quan trọng nhất đó là tài xế lái xe, cực kì cần thiết lựa chọn một lái xe có kinh nghiệm lâu năm. Bởi khi họ đã có kinh nghiệm họ hoàn toàn biết cách phải xử lý món hàng ra sao, xử lý rủi ro như thế nào. Đặc biệt trong các trường hợp cấp bách khi món hàng vừa dễ vỡ cần đảm bảo sự an toàn, lại vừa có thể đảm bảo đúng hẹn, nhanh chóng.

5 kinh nghiệm vận chuyển hàng hóa dễ vỡ mà lái xe giao nhận cần biết - Ảnh 2
Chú ý lái xe giao nhận cần biết

Lái xe giao nhận: Chuẩn bị kĩ càng trước khi xuất phát

Ghi nhớ kế hoạch vận tải

Trong trường hợp vận tải hàng hóa: sau khi tiếp nhận đơn hàng vận chuyển từ cấp trên hoặc người có nhu cầu trực tiếp thuê bạn, tài xế lái xe giao nhận cần tìm kiếm để nắm chắc tất cả thông tin liên quan đến nhiệm vụ vận tải như: hàng gì cần vận chuyển? nơi vận chuyển ở đâu, ai nhận? điều kiện vận tải ra sao? khi nào thì hàng phải đến nơi?… Chỉ khi chắc chắn được kế hoạch vận tải thì lái xe mới phán đoán được phần trăm hoàn thành công việc, tính toán trước những khó khăn – thuận lợi trong quá trình vận chuyển để tìm ra phương án giải quyết phù hợp.

Kiểm tra toàn bộ chức năng của xe ô tô vận chuyển

Lái xe cần tiến hành việc kiểm tra trước mỗi chuyến đi vì việc này cực kì quan trọng. Trước khi bắt đầu một chuyến vận tải, đặc biệt là những chuyến đi đường dài hay vận tải nặng, tài xế phải kiểm tra tất cả thiết bị từ hệ thống phanh, gương chiếu hậu, còi, đèn chiếu sáng, hệ thống lái, cần gạt nước, … phải tiến hành sửa chữa, chỉnh sửa ngay nếu tìm ra sai sót, hỏng hóc.

5 kinh nghiệm vận chuyển hàng hóa dễ vỡ mà lái xe giao nhận cần biết - Ảnh 3
Kiểm tra phương tiện trước mỗi chuyến đi

Nhớ mang theo đầy đủ giấy tờ, bằng lái xe tải

Không chỉ xe tải mà tất cả các PTGT đường bộ khác, một lái xe hành nghề hợp pháp phải chắc chắn xuất trình đầy đủ được các loại thủ tục giấy tờ liên quan theo quy định của Bộ GTVT bao gồm: bằng lái xe (hạng C trở lên), giấy chứng nhận kiểm định của xe, giấy bảo hiểm xe, giấy đăng ký xe, giấy phép lưu hành cho xe quá khổ, quá tải nếu có, …

Một số việc liên quan khác

Trừ những vấn đề nêu trên, tài xế lái xe giao nhận còn phải chuẩn bị trước thật đầy đủ các công cụ, thiết bị thiết yếu như: bộ dụng cụ sửa chữa chuyên dùng, xăng dầu dự trữ nhằm phục vụ cho việc giải quyết những biến cố bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển tủ.

Trong suốt quá trình vận tải

Đảm bảo hàng hóa được giao nhận theo đúng nhiệm vụ được giao

Hàng hóa phải được giao/trả đủ số lượng cho đúng đối tượng nhận, đúng địa chỉ nhận, không được chậm trễ thời gian quá mức quy định trong thỏa thuận ban đầu. Đây là điều bắt buộc mà các lái xe giao nhận phải cam kết thực hiện được. Như đã nói ở phần trên, điều quan trọng là người tài xế phải nắm rõ được quy trình chuyến đi thì mới đảm bảo được điều này. Khi đã nhớ rõ quá trình, tài xế có thể tính toán, căn chỉnh giờ đi – giờ dừng nghỉ – giờ đến sao cho hợp lý, và kiểm tra, sắp xếp lại hàng hóa ngăn nắp, cẩn thận để không bị xô lệch khi xe lăn bánh.

5 kinh nghiệm vận chuyển hàng hóa dễ vỡ mà lái xe giao nhận cần biết - Ảnh 4
Lái xe phải đảm bảo hàng đến đúng nơi, đúng thời gian.

Cần linh hoạt giải quyết khi bất ngờ xảy ra biến cố trong quá trình vận chuyển

Giữa đường xe gặp trục trặc: đối với sự cố này, đòi hỏi các tài xế lái xe giao nhận phải có một số kiến thức cơ bản và kỹ năng sửa chữa đơn giản như tiếp thêm nhiên liệu, làm mát động cơ, tháo và thay lốp xe, …

Sự cố liên quan đến thời tiết, tai nạn/ùn tắc giao thông: Những sự cố này là hoàn toàn ngoài ý muốn, không thể dự đoán trước, yêu cầu người lái xe phải nhanh nhậy, nghĩ cách giải quyết nhanh hết sức có thể để hành trình mau chóng tiếp tục. Tìm cách cứu chữa và thông báo ngay cho chính quyền địa phương gần nơi trục trặc xảy ra nhất để nhận sự giúp đỡ nếu là TNGT; đợi chờ hoặc chuyển tuyến đường khác hợp lý hơn nếu là ùn tắc GT và ngừng phương tiện vận chuyển theo quy định cho đến khi có thông báo được phép di chuyển nếu là thiên tai, …

5 kinh nghiệm vận chuyển hàng hóa dễ vỡ mà lái xe giao nhận cần biết - Ảnh 5
Tài xế phải có kỹ năng xử lý tình huống tốt.

Kết thúc chuyến đi

Tái kiểm tra chất lượng vận hành của phương tiện

Việc kiểm tra phương tiện ngoài lúc trước khi khởi hành, thì việc này nên được lặp lại sau chuyến đi kết thúc, người lái xe giao nhận cũng phải xem xét lại toàn bộ phương tiện một lần nữa, để chắc chắn tất cả các thiết bị máy móc, bộ phận / phụ tùng xe vẫn hoạt động tốt, đảm bảo chỉ tiêu an toàn trước lúc lái xe vào gara hay bãi đỗ xe để nghỉ.

Xử lý nốt những vấn đề còn sót lại

Việc xử lý cuối cùng này thường không được coi trọng bởi các tài xế vì họ cho rằng chuyện này không quan trọng lắm. Tuy vậy, việc này lại có thể giúp tài xế tự đánh giá, xem xét được mức độ hoàn thành nhiệm vụ của bản thân, qua đó rút ra kinh nghiệm và thiếu sót tồn đọng để tìm ra cách xử lý cho chuyến đi tiếp theo; cùng với đó là xử lý những vấn đề còn sót lại nếu cần thiết; kịp thời báo cáo hay thông báo những chuyện phát sinh với quản lý hoặc khách hàng thuê lái; …

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết trên sẽ gợi ý thêm những công việc cần thiết cho mỗi chuyến hành trình của các lái xe giao nhận còn non kinh nghiệm, để họ sẽ không còn lo lắng về việc vận chuyển hàng hóa dễ vỡ nữa. Từ đó, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng đối với nhiện vụ vận chuyển.

Nguồn: http://timviecvantai.net/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.