Warning: file_put_contents(/zdata/cloud/timviecvantai/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecvantai.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Tuyển lái xe tải: thu nhập cao nhưng rủi ro cũng nhiều

Tuyển lái xe tải: thu nhập cao nhưng rủi ro cũng nhiều

Đánh giá

Chúng ta có thể thấy rất nhiều mẫu thông tin quảng cáo tuyển dụng lái xe này trên rất nhiều các trang website tuyển dụng, tìm việc lái xe làm phổ thông. Mặc dù đây là một nghề nhân được sự quan tâm của nhiều nam giới.

Tuy nhiên với nhiều nam giới hiện nay vẫn chưa hiểu được rõ những yêu cầu cần có của một lái xe tải cũng như những công việc lái xe tải phải đảm nhận. Dưới đây là những điều bạn cần biết để có thể ứng tuyển lái xe tải.

Công việc thường ngày của một tài xế xe tải

Tuyển lái xe tải: thu nhập cao nhưng rủi ro cũng nhiều - Ảnh 1
Tuyển lái xe tải vận chuyển hàng hóa

Để có thể làm một lái xe tải, đặc biệt là lái xe tải đường dài. Những ứng viên tuyển lái xe tải cần đảm nhận các nhiệm vụ như sau

 • Vận chuyển hàng hóa theo yêu cầu của khách hàng
 • Kiểm tra xe, đảm bảo các thông số kĩ thuật của xe trước khi khởi hành
 • Nhận hàng cần chuyện, nhận lệnh điều xe từ tổ trưởng
 • Bảo đảm hàng hóa còn nguyên tem trong suốt quá trình vận chuyển
 • Cập nhật sổ sách, theo dõi lộ trình di chuyển của xe hàng ngày
 • Phối hợp cùng tổ bảo trì, kiểm định để bảo dưỡng định kì xe
 • Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của tổ trưởng

Yêu cầu đối với các tài xế xe tải

Tuyển lái xe tải: thu nhập cao nhưng rủi ro cũng nhiều - Ảnh 2
Công việc lái xe tải không hề dễ dàng

Do đây là một công việc đặc thù nên việc tuyển lái xe tải cũng cần có những yêu cầu đặc biệt hơn so với những lĩnh vực lái xe khác

 • Độ tuổi: nam từ 25 – 50 tuổi
 • Kinh nghiệm lái xe: ít nhất từ 3 – 5 năm kinh nghiệm (các hãng xe khác nhau sẽ có những quy định khác nhau)
 • Bằng lái xe: Đối với xe tải từ 1.25 tấn đến 3 tấn; tài xế bắt buộc phải có bằng B2. Đối với xe từ 1.25 tấn đến 30 tấn, lái xe cần có bằng C,E để ứng tuyển lái xe tải
 • Có kiến thức về cơ khí, biết sửa các lỗi hư hỏng cơ bản
 • Chăm chỉ trong công việc, thật thà
 • Có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc cao
 • Biết xử lí các tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông

Hồ sơ xin việc tuyển lái xe tải cần có những gì?

Tuyển lái xe tải: thu nhập cao nhưng rủi ro cũng nhiều - Ảnh 3
Hồ sơ xin việc lái xe không hề ít

Tùy vào các công ty vận tải mà hồ sơ xin việc của vị trí tuyển lái xe tải sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đây là những giấy tờ chung khi tuyển lái xe tải mà nơi nào ứng viên tới xin việc cũng cần phải chuẩn bị cho riêng mình:

 • Sổ hộ khẩu photo
 • Bằng lái xe photo
 • Sơ yếu lí lịch có dấu của cơ quan chức năng
 • Giấy xác nhận nhân sự
 • Bản sao giấy khai sinh

Trên đây là một số giấy tờ mà ứng viên cần phải chuẩn bị nếu muốn ứng tuyển lái xe tải. Khi đi phỏng vấn xin việc lái xe, nhiều công ti sẽ yêu cầu ứng viên chuẩn bị thêm những giấy tờ khác nữa theo quy định của doanh nghiệp. Hãy cố gắng làm theo đúng những gì đã được thông báo để buổi phỏng vấn tuyển lái xe tải hiệu quả nhất có thể nhé.

►Xem ngay: Thông tin tuyển dụng nhân viên lái xe với mức lương hấp dẫn.

Thu nhập của tài xế lái xe tải

Bên cạnh những công việc cho mức thu nhập khá cao và ổn định hiện nay như kế toán, marketing… thì nghề lái xe tải cũng có thể cho những người lao động phổ thông; không có bằng cấp một thu nhập khá ổn định để có thể lo cho gia đình của họ.

Thực tế, trong năm 2014, những ngành nghề có mức thu nhập cao góp phần làm giàu ngân sách nhà nước theo như công bố của bộ tài chính cho biết: tài xê xếp vào nhóm ngành có mức thu nhập cao nhất. Và đúng là đã có những tài xế có được mức thu nhập lên tới 10 triệu/ tháng. Đây là một mức thu nhập khá cao trong cộng đồng tuyển lái xe tải. Tuy nhiên, với những người tuyển lái xe tải đường dài, chạy tuyến đường bắc nam thì mức thu nhập này vẫn còn thấp so với họ. Sở dĩ nghề tài xế, đặc biệt là lái xe tải có một mức đãi ngộ cao cũng là do tính chất của công việc lái xe này. Thông thường, các tài xế tuyển lái xe tải chạy đường dài phải xa nhà lâu hơn những tài xế khác như taxi, chở hàng.

Tuyển lái xe tải: thu nhập cao nhưng rủi ro cũng nhiều - Ảnh 4
thu nhập của lái xe khá cao

Cũng vì cường độ công việc phải đi xa nhiều nên chế độ của các lái xe cũng cần phải có sự xứng đáng với công sức họ bỏ ra. Nhiều người làm việc tuyển lái xe vận tải đã có thể một mình nuôi cả gia đình, cho con ăn học đàng hoàng. Một số lái xe lâu năm, có kiến thức về cơ khí; cũng nhưng kinh nghiệm chạy xe thường có thể có mức lương khởi điểm lên tới 20 triệu là chuyện bình thường. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được vì những người làm việc trong lĩnh vực lái xe vận tải này biết được nhiều tuyến đường di chuyển thuận lợi, biết được những nơi có lực lượng chức năng để có thể tránh rủi ro cho doanh nghiệp tuyển lái xe tải, tránh được những lãng phí không cần thiết. Từ đó, mức thưởng của lái xe đó cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với những người chưa hề biết gì, còn là lính mới vào nghề.

Thu nhập lái xe tải tuy cao nhưng rủi ro lại cũng nhiều

Mặc dù là một nghề không quá yêu cầu cao về bằng cấp; lại còn có thể lo được cho cuộc sống của cả gia đình chỉ với một khoản thu nhập có thể nói là ổn trong số những ngành nghề lao động phổ thông. Nhưng các doanh nghiệp vẫn khó tuyển lái xe tải bởi vì đây cũng là ngành nghề có mức độ rủi ro, áp lực rất cao.

Tuyển lái xe tải: thu nhập cao nhưng rủi ro cũng nhiều - Ảnh 5
thu nhập cao nhưng rủi ro cũng nhiều

Chúng ta có thể thấy rõ nhiều rủi ro đối với người tuyển lái xe tải như: tai nạn giao thông, cảnh sát giao thông làm khó và cũng không hề thiếu các trường hợp những lái xe bị cướp khi đang di chuyển. Chính những rủi ro này cũng khiến cho khá nhiều nam giới không muốn ứng tuyển lái xe vận tải vì sợ gặp phải các rủi ro trên.

Một điều nữa cũng khiến các nam giới khá đắn đo khi quyết định tuyển lái xe tải vì đây cũng là công việc tổn thọ nhất thế giới. Theo một nghiên cứu gần đây tại Hoa Kì, lái xe tải chiếm 25% số ca tử vong liên quan đến nghề nghiệp.

Mặc dù nhiều rủi ro nhưng những tài xế vẫn muốn bám nghề tới khi nghỉ hưu

Nghề nào cũng vậy, để có thể gắn bó được lâu dài với nhau trước hết cần phải có tình yêu với nghề. Đặc biệt đó là nghề vất vả như lái xe tải đường dài. Nếu không yêu nghề thì kể cả có thu nhập cao đến mấy thì cũng dễ chán nản, khiến công ty vận tải lại phải tiếp tục đi tuyển lái xe tải mới. Ngược lại, nhiều lái xe quá yêu nghề đến mắc sẵn sàng theo nghề đến khi hết tuổi lao động. Cũng chỉ vì tình yêu với nghề đã khiến họ không thể nào từ bỏ được nghề dù có được khuyên răn hết lời. Đó mới là những người tận tâm với nghề lái xe mặc dù đây là một nghề vô cùng nguy hiểm, tai nạn giao thông có thể ập đến bất cứ lúc nào mà các lái xe tải không hề hay biết

Áp lực, nhiều rủi ro như vậy liệu lái xe tải có tương lai

Tuyển lái xe tải: thu nhập cao nhưng rủi ro cũng nhiều - Ảnh 6
có rủi ro nhưng nhiều người vẫn chọn nghề lái xe

Mặc dù lái xe là một ngành nghề vô cùng áp lực. Nhưng đây cũng là một công việc đáng để thử sức đối với mọi đối tượng lao động trong xã hội, đặc biệt là lao động phổ thông do yêu cầu tuyển lái xe tải của các doanh nghiệp cũng không quá khắt khe.

Kinh tế – xã hội hiện đang ngày các phát triển, kéo theo nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các cá nhân, doanh nghiệp ngày càng tăng lên. Điều này cho thấy, nhu cầu tuyển lái xe; đặc biệt là tuyển lái xe tải của các doanh nghiệp hiện luôn tăng cao. Các công ti săn đầu người trên toàn quốc hiện nay vẫn nhận được rất nhiều đơn đặt hàng tuyển lái xe tải với số lượng lớn của các đơn vị cần tuyển lái xe tải. Các ứng viên lái xe hoàn toàn có thể tìm thấy rất dễ dàng trên mạng

Nguồn: https://timviecvantai.net/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.