Warning: file_put_contents(/zdata/cloud/timviecvantai/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecvantai.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Cách kiểm tra bằng lái xe thật hay giả ai cũng nên biết

Cách kiểm tra bằng lái xe thật hay giả ai cũng nên biết

Đánh giá

Bằng lái là một phương diện đánh giá quan trọng đối với người sử dụng phương tiện, người tuyển dụng lẫn người ứng tuyển lái xe. Vì lẽ đó mà hiện nay bằng giả đã xuất hiện tràn lan trên thị trường. Do vậy kiểm tra bằng lái xe thật hay giả là kĩ năng mà ai cũng nên biết.

Trong thời gian hiện tại ở Việt Nam, các loại giấy phép lái xe do nhà nước Việt Nam cung cấp đều đã và đang được lưu trữ bằng CSDL giấy phép lái xe. Tất cả những thông tin này được Tổng cục đường bộ Việt Nam quản lý chung trên khắp các tỉnh thành cả nước.

Theo đó, hệ thông quản lý giấy phép lái xe đã được Tổng cục đường bộ Việt Nam tiến hành hiện đại hóa, công cộng hóa kịp thời với nhịp sống của thời đại 4.0. Bất cứ ai nếu muốn biết thông tin về giấy phép lái xe của mình đều có thể biết được thông tin qua hệ thống mạng internet và điện thoại thông thường.

Bằng nhiều cách quản lý được thay đổi phù hợp với người dùng thế nên việc theo dõi giấy phép lái xe là thật hay giả nếu như có đối tượng vi phạm luật giao thông đường bộ cũng trở nên dễ dàng hơn cho những người làm luật.

1. Bằng lái xe là gì?

Tham gia giao thông không có bằng lái người điều khiển phương tiện giao thông sẽ phải chịu mức phạt nhất định. Vậy bằng lái là gì? Bằng lái xe hay giấy phép lái xe chính là một loại giấy phép/chứng chỉ mà người điều khiển các phương tiện giao thông được cấp bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chỉ khi có bằng lái, người tham gia giao thông mới được phép vận hành các loại xe máy, xe hơi, xe tải, xe khách…

Muốn có giấy phép lái xe thì bạn phải có đủ các điều kiện như độ tuổi, sức khỏe và các quy định đặc biệt khác của nhà nước sau đó làm các thủ tục xin cấp phép và tiến hành bài kiểm tra/thi sát hạch lái xe để được chứng nhận về khả năng lái xe. Nếu không có bằng lái khi kiểm tra bằng lái xe mà vẫn cố điều khiển phương tiên giao thông bạn sẽ phải nhận những mức phạt ghi rõ trong bộ luật giao thông. Vì vậy hãy vận động bạn bè, người thân tuân thủ, chấp hành luật giao thông đã ban hành.

Cách kiểm tra bằng lái xe thật hay giả ai cũng nên biết - Ảnh 1
Với tốc độ phát triển của mạng lưới giao thông hiện nay, bằng lái xe là một yêu cầu bắt buộc đối với người điều khiển phương tiện giao thông.

2. Điều kiện xin cấp bằng lái xe

Dưới đây là những điều kiện bắt buộc phải có để có thể tham gia kiểm tra/sát hạch cấp bằng lái để phục vụ trường hợp kiểm tra bằng lái xe:

 • Đầu tiên, bạn phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
 • Thứ hai, bạn phải đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định.
 • Thứ 3, là về độ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), hãy nắm chắc những lưu ý về độ tuổi dưới đây:
  1. Với xe máy có dung tích xi lanh dưới 50cc thì người điều khiển phương tiện phải đủ 16 tuổi trở lên.
  2. Với giấy bằng lái xe hạng A1, A2, A3, A4, B1 buộc người điều khiển phương tiện phải đủ 18 tuổi trở lên.
  3. Với bằng lái xe hạng B2, người điều khiển phải đủ 21 tuổi trở lên.
  4. Với giấy phép lái xe hạng F (điều khiển ô tô tải, máy kéo có trọng tải kéo rơ-mooc FB2), người điều khiển phải đủ 24 tuổi trở lên.
  5. Với giấy phép lái xe hạng F (điều khiển ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi kéo theo rơ-mooc FD), người điều khiển phải đủ 27 tuổi trở lên.
  6. Tuổi tối đa cho người điều khiển ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 đối với nữ và 55 đối với nam
 • Thứ tư, nếu muốn nâng hạng bằng lái xe thì phải đảm bảo đủ thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:
  1. Học B1 lên B2: Thời gian hành nghề 1 năm trở lên và 12 000 km lái xe an toàn trở lên
  2. B2 lên C, C lên D, D lên E, các hạng B2, C, D, E lên F tương ứng: thời gian hành nghề 3 năm trở lên và 100 000 km lái xe an toàn trở lên
  3. Muốn học để nâng giấy phép lên D, E, bắt buộc bạn phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên
Cách kiểm tra bằng lái xe thật hay giả ai cũng nên biết - Ảnh 2
Bằng lái xe là điều kiện để người tham gia giao thông được phép điều khiển phương tiện giao thông

►Theo dõi ngay: Thông tin digital marketing tuyển dụng thu hút hàng ngàn ứng viên xin việc.

3. Hồ sơ đăng ký bằng lái xe

Muốn thi bằng lái xe bạn cần làm theo hướng dẫn và nộp bộ hồ sơ cho cơ quan tổ chức sát hạch lái xe đầy đủ tránh trường hợp khi kiểm tra bằng lái xe nếu không có giấy tờ sẽ bị sử phạt. Nhất định cần những giấy tờ sau:

 • Thứ nhất, một đơn đề nghị sát hạch.
 • Thứ hai, một bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.
 • Cuối cùng là 1 giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có cẩm quyền cấp theo quy định.

Còn nếu trường hợp bạn muốn nâng hạng bằng lái xe thì hồ sơ phải có đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Thứ nhất, bạn phải chuẩn bị một bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định. Lưu ý phải tuyệt đối không được khai khống haowjc không đúng sự thật.
 • Thứ hai, đối với trường hợp muốn nâng hạng lái xe lên D, E bạn buộc phải cung cấp 1 bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương.
 • Cuối cùng là một bản sao giấy phép lái xe của bạn.
Cách kiểm tra bằng lái xe thật hay giả ai cũng nên biết - Ảnh 3
Tham gia giao thông không có bằng lái, người điều khiển phương tiện sẽ phải nhận mức sử phạt hành chính theo luật ban hành.

4. Cách kiểm tra bằng lái xe thật hay giả

Để kiểm tra bằng lái xe của mình hoặc người khác là thật hay giả bạn hãy tiến hành các bước kiểm tra kỹ lưỡng. Trước nhu cầu bằng lái xe của đối tượng điều khiển phương tiện giao thông nhiều kẻ môi giới đã dùng phương thức lừa đảo không cần thi vẫn có bằng nhằm mồi chài, lừa đảo. Khi mà cảnh sát giao thông thắt chặt kiểm tra, nhiều người vì công việc bận rộn hay vì lý do nào đó chưa thi cấp bằng đã vô ý sử dụng bằng giả của bên môi giới. Có một điều chắc chắn rằng, các loại bằng giả đó không thể qua mắt được cảnh sát giao thông mà chỉ qua mắt được người mua thích sự tiện lợi, nhanh gọn. Nếu vô tình bị kiểm tra và phát hiện bằng giả, mức độ phạt sẽ rất nặng. Không những bị phạt hành chính bạn còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự và tịch thu phương tiện…

Bằng lái xe Việt Nam hiện nay do Tổng cục đường bộ Việt Nam quản lý. Mạng công gnheej phát triển cũng là một lợi thế bởi hệ thống quản lý, tra cứu giấy phép lái xe được công cộng hóa thông qua hệ thống internet. Người dân có thể chủ động tra cứu thông tin giấy phép lái xe của mình.

Dưới đây là cách kiểm tra bằng lái xe là bằng thật hay giả trực tiếp qua trang web mà bạn có thể thực hiện theo:

 • Bước 1: Truy cập web của tổng cục đường bộ
 • Bước 2: Điền lần lượt số giấy phép lái xe, số SERI sau đó chọn loại bằng lái tương ứng. Lưu ý: Viết hoa phần chữ của số SERI
 • Bước 3: Nhấn nút “tra cứu” và kết quả sẽ hiện ra.

Bằng lái là một vật bất ly thân khi tham gia giao thông nhớ đừng bao giờ quên. Nếu gặp phải tình huống bắt buộc phải trình cho cơ quan chức năng bằng lái xe/ giấy phép lái xe chắc chắn bạn sẽ không muốn phải đối mặt với pháp luật, thế nên nhất định phải mang theo bên mình.

Bên cạnh đó, việc xác định bằng lái xe/giấy phép lái xe của bản thân hay của bất cứ ai là thật hay giả hãy chắc chắn là chính bạn đã có đầy đủ kiến thức về vật bất ly thân này. Để tránh trường hợp bản thân và gia đình sử dụng bằng giả, hãy thực hiện ngay thao tác kiểm tra bằng lái xe nhé!

Chúc bạn thao tác thành công!

Nguồn: http://timviecvantai.net

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.