Warning: file_put_contents(/zdata/cloud/timviecvantai/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecvantai.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Kiểm tra bằng lái xe: 3 cách để biết bằng lái xe thật hay giả

Kiểm tra bằng lái xe: 3 cách để biết bằng lái xe thật hay giả

Đánh giá

Có rất nhiều những trung tâm luyện thi lấy bằng lái xe ô tô hay xe máy đều có cho mình những chiêu thức quảng cáo quen thuộc như: không cần thi vẫn có bằng. Tuy nhiên chúng ta không thể nào biết được bằng lái xe của các trung tâm mình đăng kí là thật hay chỉ là một miếng nhựa không có giá trị để có thể tìm việc lái xe theo ý muốn

Việc tham gia giao thông với một bằng lái xe giả mà bị công an giao thông hỏi thăm, nếu nhẹ, bạn sẽ bị xử lí phạt hành chính, còn nếu nặng; việc bị giữ phương tiện và truy cứu trách nhiệm hình sự là điều đương nhiên.Một vài cách đơn giản để những người tham gia giao thông có thể kiểm chứng được bằng lái xe của mình là thật hay giả.

Kiểm tra bằng lái xe là thật hay giả bằng mắt thường

Trên các trang mạng xã hội hiện nay, chúng ta có thể thấy vô vàn những quảnh cáo về dịch vụ thi cấp bằng, đặc biệt là cấp bằng lái xe máy. Thậm chí, có nhiều nơi còn sẵn sàng cam kết, bạn chẳng cần phải đi thi mà vẫn có bằng lái xe. Tuy vậy, liệu những tấm bằng lái xe sau khi đã được cấp đó có phải là bằng lái xe có giá trị pháp lí thật sự hay chỉ là một tấm nhựa bỏ đi không hơn không kém thì lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Mặc dù hiện nay, bằng lái xe đã được làm bằng vật liệu cứng nhưng chúng vẫn khá dễ dàng được làm giả. Tuy vậy, bằng lái xe do bộ giao thông vận tải cấp sẽ có những dấu hiệu đặc biệt riêng mà các giấy phép lái xe giả không có được. Chúng ta có thể  bằng lái xe xem đây có phải là bằng lái thật hay bằng lái giả bằng mắt thường thông qua những dấu hiệu cần biết sau:

Kiểm tra bằng lái xe: 3 cách để biết bằng lái xe thật hay giả - Ảnh 1
Hình ảnh giấy phép lái xe (Nguồn: Internet)

Nếu như ở bằng lái xe thật do bộ giao thông vận tải cấp. góc phải của ảnh đại diện luôn có tem dán hình tròn với dòng chữ: đường bộ Việt Nam được in chìm, bạn chỉ cần nghiêng bằng lái xe của bạn một góc nhỏ thì sẽ thấy có dòng chữ này. Còn với bằng lái xe giả mạo, dòng chữ này là không có.

Kiểm tra bằng lái xe là thật hay giả qua website

Để tìm hiểu xem bằng lái xe bạn được cấp là thật hay giả, chúng ta làm theo các bước sau

Bước 1: Tìm và truy cập trang web của Tổng cục đường bộ Việt Nam

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin về bằng lái xe cần kiểm tra bao gồm, số giấy phép lái xe, số seri và chọn loại giấy phép lại xe phù hợp để tiến hành bằng lái xe.

Kiểm tra bằng lái xe: 3 cách để biết bằng lái xe thật hay giả - Ảnh 2
Có nhiều cách tra cứu GPLX (Nguồn: Internet)

Bước 3: Ấn tra cứu để kiểm tra kết quả. Nếu như bằng lái xe bạn được cấp là bằng thật do bộ giao thông vận tải cung cấp sẽ cho ra kết quả như sau

Kiểm tra bằng lái xe: 3 cách để biết bằng lái xe thật hay giả - Ảnh 3
Kiểm tra bằng lái qua website chính thức. (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, nếu bằng lái xe của bạn là giả, khi bạn điền đầy đủ thông tin yêu cầu và bấm tra cứu. Hệ thống sẽ hiển thị “Không tìm thấy số GPLX đã nhập”

Kiểm tra bằng lái xe: 3 cách để biết bằng lái xe thật hay giả - Ảnh 4
Bằng lái giả sẽ không tìm thấy thông tin (Nguồn: Internet)

Kiểm tra bằng lái xe là thật hay giả qua tin nhắn SMS

Bên cạnh việc tra cứu bằng lái xe là thật hay giả thông qua website của tổng cục đường bộ Việt Nam, các tài xế có thể kiểm tra bằng lái xe của mình bằng cách nhắn tin SMS. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được với những bằng lái xe dạng mới lưu hành.

Để kiểm tra bằng lái xe theo cách này, soạn tin theo cú pháp: TC [dấu cách] [Số GPLX]. Gửi đến số 0936.083.578 hoặc 0936.081.778. Sau khi gửi được tin nhắn, hệ thống sẽ tự động gửi những thông số cơ bản về bằng lái xe của bạn về điện thoại để bạn có thể tiện tra cứu.

Các chiêu thức lừa đảo người thi bằng lái xe hiện nay

Chỉ vì lợi nhuận trước mắt, rất nhiều người sẵn sàng mở các trung tâm đào tạo thi bằng lái xe với những lời mời rất hấp dẫn. Tuy nhiên, sau khi người học hoàn thành xong thì mới vỡ lẽ ra là bằng lái xe của mình hiện đang là bằng lái giả. Có thể kể tới một vài chiêu trò lừa lọc điển hình như

Bao đậu 100%, không đậu trả lại tiền

Một trong những chiêu thức lừa đảo phổ biến của những người lừa đảo cấp bằng lái xe có thể kể tới đó là việc đảm bảo đỗ 100%. Đây là một con số vô cùng gây sốc dành cho các học viên tham gia kiểm tra bằng lái xe. Trong khi đó, với số liệu thực tế của một số trung tâm đào tạo lái xe có uy tín hiện nay, tỉ lệ đỗ bằng lái cao nhất cũng chỉ lên tới 85% đã là một con số rất hoàn hảo. Việc bạn học chăm chỉ nhưng đi thi  lại kém may mắn một chút cũng là điều hoàn toàn bình thường.

Bên cạnh đó, việc bao đậu 100% là điều hoàn toàn không thể xảy ra trong buổi thi sát hạch bằng lái xe. Bản chất của quá trình thi đều do máy chấm. Đặc biệt là phần thi thực hành. Vậy cơ sở đâu để khẳng định với học viên là có thể được bao đậu 100%

Học thực hành gần nhà

Đây cũng là một chiêu trò lừa đảo rất phổ biến nữa của những người đào tạo bằng lái xe. Đối với việc học bằng lái xe, các học viên cần phải tập luyện phần thực hành trên một sân tập chuẩn, đủ diện tích thì mới có thể tiến hành đủ các bài tập sa hình nhằm thuần thục mọi kĩ năng.

Bên cạnh đó, việc chấp nhận học ở những cơ sở ma như thế này cũng khiến học viên học bằng lái xe phải chịu đủ thiệt hại. Từ việc các xe không đủ chất lượng, giáo viên trình độ yếu kém, không có sự bảo vệ đầy đủ nếu có tình huống bất ngờ xảy ra ở trên quãng đường tập luyện….

Học phí thấp

Đây là chiêu trò không chỉ ở những trung tâm sát hạch bằng lái xe lừa đảo mà còn là rất nhiều những lĩnh vực khác trong cuộc sống. Bạn có thể tìm ra được rất nhiều các khóa học lái xe ô tô ra rẻ như: học lái xe ô tô chỉ 3.5 triệu, học bằng lái xe ô tô bao đậu chỉ 2 triệu….

Tất cả những điều trên chỉ là trò lừa đảo, ở các trung tâm đào tạo bằng lái xe có uy tin hiện nay các khóa học bằng lái xe hiện nay cũng đã tối thiểu là 7 triệu đối với bằng B2 và 9 triệu trở lên đối với các hạng bằng cao hơn. Do vậy, trước khi quyết định học bằng lái xe, hãy tìm hiểm kĩ càng về mức giá trước khi theo học

Hình phạt cho người sử dụng bằng lái xe giả tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông mà bạn lại cầm theo bằng lái xe giả. Bạn hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính theo các quy định của pháp luật. Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực từ 01/08/2016 đã có quy định chi tiết về mức xử phạt hành chính khi sử dụng bằng lái xe giả.

Người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự mô tô sử dụng giấy phép lái xe giả sẽ bị phạt tiền lên tới 1.2 triệu đồng.

Cụ thể tại điểm A, Khoản 5, điều 2, Nghị định 46 về quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới đã nêu rõ: Phạt tiền từ 800 đến 1.2 triệu đồng đối với người điều khiển mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự mô tư thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: không có giấy phép lái xe, sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa

Kiểm tra bằng lái xe: 3 cách để biết bằng lái xe thật hay giả - Ảnh 5
Hình phạt bằng lái giả là như thế nào? (Nguồn: Internet)

Người điều khiển xe có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên sử dụng giấy phép lái xe giả sẽ bị phạt tiền lên tới 6 triệu: Cụ thể, tại Điểm b, Khoản 7, Điều 21 Nghị định 46 quy định Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về Điều kiện của người Điều khiển xe cơ giới, Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người Điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi: Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Xem thêm: 

Trên đây là một vài cách để các tài xế cũng như những người điều khiển phương tiện giao thông có thể biết được đâu là bằng lái xe thật hay giả chỉ trong một vài phút ngắn ngủi. Hãy cố gắng tìm những trung tâm luyện thi bằng lái xe có chất lượng để có được bằng lái  do chính bộ giao thông vận tải cấp.

Nguồn: https://timviecvantai.net

Minh Anh Nguyen

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.