Warning: file_put_contents(/zdata/cloud/timviecvantai/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecvantai.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải: Những kỹ năng cần thiết

Tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải: Những kỹ năng cần thiết

5 (100%) 2 Đánh giá

Hiện nay tại các công ty, doanh nghiệp vận tải ngoài tuyển lái xe thì nhân viên điều phối vận tải cũng là vị trí được tuyển rất nhiều. Người làm điều phối sẽ làm gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Nhân viên điều phối vận tải là gì?

Điều phối chính là quá trình theo dõi, điều khiển nhằm đảm bảo cho những khâu sản xuất riêng lẻ trong doanh nghiệp được phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng và thống nhất. Người chịu trách nhiệm trong việc quản lý, hướng dẫn và lập kế hoạch nhằm bảo đảm cho tất cả mọi người đều tham gia đóng góp hiệu quả nhất cho công việc.

Tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải: Những kỹ năng cần thiết - Ảnh 1
Điều phối viên đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận tải.

Trong các công ty, doanh nghiệp sản xuất sẽ tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải. Những người này vai trò bố trí, lên kế hoạch sắp xếp cho các xe vận chuyển hàng hóa đến nơi theo yêu cầu. Dây chuyền đảm nhận trực tiếp toàn bộ quá trình vận tải như sau: Tài xế (nhân sự), xe tải (phương tiện đi lại) và hiệu suất vận hành.

Công việc của nhân viên điều phối vận tải

Việc tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải vào công ty chủ yếu đảm nhận các công việc bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

1. Bên trong doanh nghiệp

 • Làm việc cùng các bộ phận khác liên quan như thiết kế, dự án để cùng phối hợp thực hiện các công tác, hoạt động nội bộ.
 • Lên kế hoạch cho từng dự án để thực hiện sau khi được phê duyệt. Các nhân viên điều phối vận tải sẽ dễ dàng thực hiện và quản lý nhờ sự rõ ràng này.
 • Tiếp nhận các phản hồi cũng như kết quả công việc thông qua sự hỗ trợ của nhiều bộ phận liên quan nhằm chỉnh đốn, sửa chữa kịp thời, mang lại hiệu quả cao trong công việc.
 • Thường xuyên báo cáo các công việc theo đúng kế hoạch. Nhờ vậy mà bộ phận quản lý cấp cao có thể theo dõi, giám sát được mức độ hoạt động, thực hiện để từ đó đề xuất ra hướng đi tiếp theo.

2. Bên ngoài

Tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải: Những kỹ năng cần thiết - Ảnh 2
Công việc của điều phối viên vận tải cũng không hề đơn giản.
 • Tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải để cùng làm việc với các đối tác phối hợp hoàn thành các công việc được giao. Người chịu trách nhiệm điều phối sẽ có vai trò liên kết các đối tác và cùng nhau phối hợp thục hiện các chính sách nhằm phát triển công ty theo một thể thống nhất.
 • Mở rộng và đẩy mạnh phát triển thị trường kinh doanh cũng như tạo nhiều điều kiện cho sản phẩm công ty phát triển.

Vai trò tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải

Như đã đề cập ở trên, việc tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải giữ vai trò quan trong đóng quá trình hoạt động vận tải của doanh nghiệp bởi tính chất đặc thù công việc. Người điều phối vận tải sẽ đảm nhận những công việc như sau:

 • Chịu trách nhiệm tiếp nhận các đơn hàng: Điều phối viên vận tải sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận các đơn hàng của công ty. Công việc này sẽ được thực hiện thông qua việc thu thập thông tin về các nhu cầu, vận chuyển hàng hóa hân viên điều phối sẽ tiếp nhận đơn hàng bằng cách thu thập thông tin, xem xét khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa như thế nào, trong đó bao gồm, tên, loại xe, khối lượng hàng hóa và thời gian cần vận chuyển. Sau khi nắm rõ các thông tin cần thiết, điều phối viên sẽ tư vấn, báo giá và đưa ra lời khuyên về phương án vận chuyển tối ưu nhất.
 • Tìm kiếm loại xe và điều phối quá trình vận chuyển: Để đảm bảo cho quá trình vận chuyển hàng hóa đến đúng nơi, đúng lúc và đúng với quy trình, nhân viên điều phối vận tải sẽ chịu trách nhiệm bố trí, phân công các công việc, nhiệm vụ phù hợp cho các tài xế theo từng loại xe và từng loại hàng hóa. Đó là lý do vì sao công ty cần phải tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải.
Tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải: Những kỹ năng cần thiết - Ảnh 3
Tìm kiếm và điều phối các loại xe trong khâu vận chuyển hàng hóa.
 • Theo dõi, giám sát quá trình vận hành: Không chỉ làm nhiệm vụ liên quan đến vận tải, điều phối viên còn phải đưa ra những đánh giá, phân tích hiệu quả công việc của đội ngũ nhân viên theo từng tuyến, từng khu vực. Từ đó, lập kế hoạch, phương án để cải tiến quy trình và hiệu quả công việc được nâng cao.
 • Giải quyết các trường hợp bất ngờ phát sinh trong vận tải hàng hóa: Ngoài theo dõi, giám sát quá trình vận tải, điều phối viên còn có trách nhiệm quản lý các rủi ro, giải quyết các tình huống khó khăn của tài xế cũng như giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
 • Quản lý và xây dựng đội ngũ nhân viên đảm nhận các khâu trong quá trình vận tải: Khi tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải, các nhà quản lý đã có những tính toán riêng. Để hỗ trợ công việc của bộ phận nhân sự, điều phối viên vận tải còn có trách nhiệm với đội ngũ nhân viên cấp dưới của mình luôn đáp ứng các yêu cầu, sẵn sàng phục vụ khách hàng trong lĩnh vực vận tải.
 • Hạch toán, kế toán chi phí trong quá trình vận tải: Phối hợp với các bộ phận liên quan trong doanh nghiệp, công ty để thực hiện kiểm tra và hạch toán, thanh toán tất cả chứng từ, hóa đơn về phí xăng dầu xe, chi phí giao nhận hàng cũng như lộ phí đi đường.
 • Thường xuyên báo cáo tình hình hoạt động vận tải hàng tuần: Việc báo cáo công việc giúp các quản lý cấp cao nắm rõ các hoạt động của bộ phận. Cũng từ đó rút ra được kinh nghiệm và đưa ra các phương án tối ưu nhất cho quá trình điều phối vận tải được nâng cao hiệu quả.

Tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải cần có những kỹ năng gì?

Tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải: Những kỹ năng cần thiết - Ảnh 4
Nhân viên điều phối vận tải cần có những kỹ năng nhất định.

Đối với bất kỳ ngành nghề nào muốn hoàn thành công việc hiệu quả cũng cần phải có những kỹ năng nhất định, đặc biệt với điều phối viên cũng vậy. Do đó, khi tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

1. Kỹ năng hướng dẫn

Điều phối viên đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Người làm công việc điều phối vận tải có nhiệm vụ điều hành các nhân viên, do vậy nếu muốn làm tốt trách nhiệm, bạn cần phải có khả năng hướng dẫn để truyền đạt được yêu cầu và mục đích của người quản lý đến nhân viên cấp dưới. Đó là khả năng chỉ dạy người khác các kỹ năng, kiến thức cần thiết phục vụ cho công việc. Nếu như không trang bị và truyền đạt rõ ràng và đầy đủ các kiến thức tốt nhất cho cấp dưới thì có thể hiệu suất công việc sẽ giảm sút đi rất nhiều.

2. Kỹ năng điều hành, điều phối

Khi tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải, bạn cần phải quan tâm đến kỹ năng này bởi nó vô cùng quan trọng với công việc. Điều phối chính là điều hành, quản lý mọi việc cũng như phối hợp mọi người cùng hoàn thành công việc. Nếu như không có kỹ năng cơ bản này thì không thể quán xuyến và điều tiết khối lượng lớn công việc được.

3. Kỹ năng quản lý thời gian

Tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải: Những kỹ năng cần thiết - Ảnh 5
Kỹ năng quản lý thời gian vô cùng quan trọng đối với bất cứ ngành nghề nào.

Mọi công việc nếu muốn hoàn thành tốt đúng thời điểm thì phải yêu cầu có kỹ năng quản lý thời gian. Khi làm việc, bạn sẽ không thể tránh khỏi những khi mất kiểm soát thời gian. Đối với một điều phối viên việc, việc quản lý thời gian lại càng quan trọng hơn. Người quản lý cần lập ra kế hoạch hoành thành công việc và định hướng thực hiện theo đúng lịch trình.

4. Cập nhật nhạy bén công nghệ và tin tức

Nếu tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải trong các lĩnh vực như tiếp thị thì đỏi hỏi phải có các kỹ năng nắm bắt công nghệ và truyền thông.  Đó có thể là tiếp cận và học cách sử dụng các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Instagram, Twitter, Snapchat.  Điều đó bao gồm việc học cách sử dụng các trang web như Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat… Sống trong xã hội có sự phát triển vượt bậc của công nghệ và các phương tiên truyền thông đòi hỏi phải hiểu được tính năng của chúng để áp dụng vào trong công việc trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

Trên đây là tất tần tật những thông tin cần thiết về tuyển dụng nhân viên điều phối vận tải. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn tìm được vị trí công việc điều phối phù hợp nhất.

Nguồn: http://timviecvantai.net

5 (100%) 2 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.