Warning: file_put_contents(/zdata/cloud/timviecvantai/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecvantai.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Tìm việc lái xe và những chú ý ứng viên cần ghi nhớ

Tìm việc lái xe và những chú ý ứng viên cần ghi nhớ

Đánh giá

Bạn đang muốn theo nghề lái xe nhưng còn băn khoăn chưa biết làm thế nào để xin được việc? Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách tìm việc lái xe hiệu quả trong thời gian ngắn nhất.

Trong xã hội ngày nay, không phải chỉ có những người có trình độ học vấn cao mới dễ xin được việc. Trong những lĩnh vực mà công việc có những tính chất đặc thù như nghề lái xe, ứng viên sẽ tìm việc lái xe dùng kinh nghiệm làm việc của mình để đi xin việc chứ không dùng bằng cấp.

Lái xe là công việc như thế nào?

Để được hành nghề lái xe, tài xế phải trải qua một quá trình học luật giao thông thật nghiêm túc và sau đó trải kỳ thi sát hạch của Sở GTVT thì mới được cấp bằng lái xe hoặc giấy chứng chỉ nghề. Hạng bằng sẽ được cấp cho tài xế theo loại xe mà họ đăng ký. Một số công việc phổ biến nhất trong lĩnh vực lái xe là tài xế taxi, tài xế xe du lịch, tài xế xe buýt hay tài xế xe tải, …

Tìm việc lái xe và những chú ý ứng viên cần ghi nhớ - Ảnh 1
Nghề lái xe không đòi hỏi bằng cấp cao.

Không giống các ngành nghề khác, yêu cầu phải có các loại bằng cấp như bằng ĐH, CĐ, đối với nghề lái xe, ứng viên tìm việc lái xe chỉ cần bằng lái xe. Đầu vào của các khóa học bằng lái lại không yêu cầu bằng cấp gì khác. Vì vậy, nghề lái xe có thể thích hợp với rất nhiều người.

Các ứng viên tìm việc lái xe phải hiểu công việc lái xe có tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Hàng ngày xung quanh chúng ta luôn có những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng mà đa phần là do người điều khiển phương tiện lơ là việc quan sát. Sự cố có thể bất ngờ xảy ra mọi lúc, nếu thiếu quan sát và không nhanh chóng xử lý thì sẽ dẫn đến tai nạn.

Chính vì vậy mà đòi hỏi ở người lái xe nắm chắc kỹ năng lái, giữ được bình tĩnh khi gặp sự cố và linh hoạt tìm ra cách giải quyết.

Ví dụ về công việc cụ thể thuộc lĩnh vực lái xe

– Đối với tài xế lái xe nói chung, tài xế xe du lịch nói riêng, yêu cầu về sức khỏe được là vô cùng quan trọng. Mỗi chuyến đi có thể kéo dài 3 ngày trở lên, nếu sức khỏe của người tài xế không được đảm bảo thì khi cơ thể mệt mỏi sẽ dễ dẫn đến sơ sót khi điều khiển xe. Thêm vào đó, công việc lái xe đường dài này bắt buộc tài xế phải sống xa gia đình thường xuyên.

Tìm việc lái xe và những chú ý ứng viên cần ghi nhớ - Ảnh 2
Tài xế lái xe đường dài thường phải sống xa nhà.

– Nhắc đến tài xế xe buýt, người ta thường hay đưa ra những đánh giá không hay như phóng nhanh vượt ẩu, quát tháo hành khách, … Tuy nhiên, nghề này lại có khá nhiều nỗi khổ riêng cần được thông cảm. Mỗi ngày người lái xe buýt phải làm việc từ 8 đến 9 tiếng đồng hồ, di chuyển liên tục, dù xe hỏng hay tắc đường, họ vẫn phải cố gắng đảm bảo số chuyến xe theo quy định của xí nghiệp.

– Công việc lái xe đầu kéo container đòi hỏi người tài xế phải có kỹ năng điều khiển xe thật linh hoạt cùng với đó là thần kinh thật vững. Nhưng khó khăn là người lái xe này hay phải lái xe đêm và mỗi lần xoay đầu kéo rất áp lực.

Nhìn chung, nghề tài xế có khá nhiều khó khăn, vất vả nhưng nó đem lại mức thu nhập khá ổn định cho cuộc sống của người cầm lái. Với tình hình xã hội phát triển ngày nay, nhu cầu đi lại và vận tải hàng hóa sẽ còn tăng cao hơn nữa. Do đó người tìm việc lái xe sẽ không phải lo không tìm được việc.

Tìm việc lái xe và những chú ý ứng viên cần ghi nhớ - Ảnh 3
Nghề lái xe dù vất vả nhưng mang lại thu nhập ổn định.

Những đặc điểm của công ty lừa đảo người tìm việc lái xe

Nội dung tin đăng tuyển quá hấp dẫn

Trong tin đăng tuyển tìm việc lái xe, những người có mục đích lừa đảo thường sẽ dùng tên của một đơn vị doanh nghiệp, công ty khác để tạo tài khoản và thực hiện việc đăng tin tìm ứng viên tìm việc lái xe lên nhiều trang web tuyển dụng hoặc các phương tiện thông tin xã hội khác nhau.

Thường thì công việc đăng tuyển sẽ là các vị trí làm việc đơn giản nhưng lại được trả mức lương vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt là không yêu cầu kinh nghiệm nhưng vẫn được hưởng tất cả quyền lợi như đóng bảo hiểm, thưởng hàng tháng hay tháng lương thứ 13 …

‘Cuốn chiếu’ các hình thức phỏng vấn và tuyển dụng

Đầu tiên, khi ứng viên tìm việc lái xe đến nộp hồ sơ trực tiếp, bên các công ty tuyển lái xe lừa đảo xin việc sẽ thu một khoản tiền từ 100 nghìn đến 500 nghìn đồng, gọi là phí bảo quản hồ sơ hoặc tiền đặt cọc để mua đồng phục, tài liệu hướng dẫn …

Đối với những công ty dạng này, quy trình phỏng vấn sẽ không được tiến hành đầy đủ theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp của một công ty tuyển dụng việc làm lái xe uy tín. Người phỏng vấn sẽ chỉ hỏi vài câu đại khái, chẳng mấy liên quan đến chuyên môn của công việc lái xe. Dù bạn cảm thấy mình thể hiện không được tốt lắm thì cũng chẳng sao đâu, vì họ sẽ thông báo bạn được nhận vào thử việc ngay trong buổi phỏng vấn đó!

Mập mờ địa chỉ văn phòng công ty

Có thể các bạn tìm việc lái xe sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm ra địa chỉ của công ty lừa đảo tuyển dụng tài xế. Vì trong tin tuyển dụng lái xe không nói rõ ràng, hoặc văn phòng công ty nằm sâu trong ngõ ngách khó tìm. Khi đã đến nơi bạn thấy đó chỉ là một không gian chật hẹp, nhân sự thì ít ỏi, có một hai người, cơ sở vật chất thì đơn giản quá mức, …

Những điều ứng viên tìm việc lái xe cần nhớ

Tìm việc lái xe và những chú ý ứng viên cần ghi nhớ - Ảnh 4
Tìm viêc lái xe cần lưu ý những gì?

– Khi ứng viên tìm việc lái xe nộp trực tiếp hồ sơ xin việc cho công ty tuyển dụng thì sẽ không bị thu loại phí gọi là ‘phí thẩm định hồ sơ’. Ngược lại, khi nộp vào các trung tâm môi giới việc làm, thường thì ứng viên sẽ phải mất thêm một khoản phí thẩm định cụ thể. Khoản tiền này dù bạn có được nhận vào làm việc lái xe hay không thì nó cũng sẽ không bao giờ được trả lại. Đây là một chiêu lừa đảo ứng viên vô cùng quen thuộc của các trung tâm/người môi giới.

– Các bạn hãy ghi nhớ rằng, không có một công ty tuyển dụng đáng tin cậy nào lại thu tiền của ứng viên khi đi xin việc cả. Với tính chất công việc của người lái xe, một số công ty, doanh nghiệp sẽ yêu cầu ứng viên phải nộp một khoản tiền bảo hiểm cho tài sản được cấp nhưng sẽ có hợp đồng được hai bên ký kết đàng hoàng. Sau khi ứng viên tìm việc lái xe kết thúc hợp đồng làm việc thì khoản tiền này sẽ được trả lại.

Tìm việc lái xe và những chú ý ứng viên cần ghi nhớ - Ảnh 5
Công ty tuyển dụng tin cậy sẽ khác với các công ty tuyển lái xe lừa đảo xin việc

– Khi tìm kiếm tin tuyển dụng việc làm của các công ty uy tín, các bạn phải để ý xem thông tin trên đó đã đầy đủ chưa. Một tin tuyển dụng theo tiêu chuẩn sẽ gồm địa chỉ rõ ràng cho ứng viên đến nộp hồ sơ xin việc, mô tả chi tiết về công việc đang tuyển, mức lương và các quyền lợi được ghi đầy đủ.

– Đối với các công ty tuyển lái xe lừa đảo xin việc, họ sẽ hay đăng tin tuyển với nội dung sơ sài, chung chung. Các thông tin về công việc, mức thu nhập hay quyền lợi nhân viên sẽ không được ghi rõ ràng và hay bị thay đổi mỗi lần đăng lại.

– Các ứng viên tìm việc lái xe hãy đọc kĩ các thông tin có trong tin tuyển dụng , đặc biệt là phần mô tả công việc. Khi bạn còn thắc mắc, cảm thấy chưa rõ ràng về bất kì điều gì thì hãy liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử mà người đăng tin để lại, để họ giải đáp giúp bạn.

– Bạn sẽ biết đó là công ty đáng tin cậy thực sự hay chỉ là trung tâm môi giới lừa đảo tuyển dụng tài xe khi đến nộp hồ sơ. Nếu là một công ty uy tín thì sẽ có văn phòng làm việc tử tế, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Còn với các trung tâm thì văn phòng sơ sài, nhân viên lẻ tẻ và nhất là họ thường tìm đủ lý do để lôi kéo ứng viên nộp hồ sơ vào.

Chắc hẳn sau khi đọc xong bài viết, các bạn đang muốn tìm việc lái xe đã phần nào nắm được những công việc phổ biến hay những lưu ý khi đi tìm việc. Chúc các bạn thành công trong việc chọn được công ty uy tín để làm việc!

►Tham khảo ngay: Các mẫu CV đẹp giúp bạn dễ dàng trúng tuyển khi đi xin việc lái xe.

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.