Warning: file_put_contents(/zdata/cloud/timviecvantai/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecvantai.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Lái xe vận tải tuyển dụng: Những kỹ năng tài xế cần có trước khi bước vào

Lái xe vận tải tuyển dụng: Những kỹ năng tài xế cần có trước khi bước vào

Đánh giá

Lái xe vận tải luôn yêu cầu tài xế vừa phải có sức khỏe, vừa phải có kỹ năng xử lý tốt để đảm bảo an toàn bản thân và chất lượng của hàng hóa chuyên chở. Vì vậy việc tuyển lái xe không hề dễ!

Kinh nghiệm vận chuyển hàng hóa trong lái xe vận tải tuyển dụng

Nếu làm vỡ, hỏng hoặc gây thiệt hại cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển hàng hóa, ai sẽ là người phải bồi thường thiệt hại nhiều nhất? Đó chính là các tài xế lái xe. Không chỉ tổn thất về mặt tiền tài, họ còn phải chịu ảnh hưởng về uy tín, năng lực và khả năng tìm được những lần vận chuyển tiếp theo. Chính vì thế, kinh nghiệm và kỹ năng giúp vận chuyển hàng hóa sẽ là điều vô cùng quan trọng đối với lái xe vận tải tuyển dụng.

Có quy trình chuẩn bị đầy đủ

Ngay từ khi lên kế hoạch vận chuyển hàng hóa từ lãnh đạo, từ cấp trên hoặc trực tiếp từ khách hàng, các lái xe vận tải tuyển dụng cần hiểu rõ và nắm bắt những thông tin cần thiết cho nhiệm vụ chuyên chở của mình là gì, từ loại hàng hóa, địa điểm, quãng đường, người nhận ở đâu, điều kiện trong quá trình chuyên chở, thời hạn giao nhận hàng là khi nào… Có như vậy, tài xế mới có thể lên kế hoạch vận chuyển phù hợp nhất, dự đoán những trắc trở hoặc thuận lợi có thể xảy ra trên đường đi, nếu có khó khăn thì phải đưa ra các cách xử lý như thế nào để đảm bảo khả năng hoàn thành công việc vận chuyển tốt nhất có thể.

Lái xe vận tải tuyển dụng: Những kỹ năng tài xế cần có trước khi bước vào - Ảnh 1
Chuẩn bị trước khi bắt đầu hành trình.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra lại chất lượng của xe cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà không thể bỏ qua. Trước mỗi chuyến hành trình dù là ngắn hay dài, chuyên chở hàng hóa hay hành khách, tài xế phải kiểm tra kỹ càng tất cả các hệ thống, các thiết bị trên xe, từ gương, còi, phanh, đèn hay hệ thống lái… để kịp thời sửa chữa, thay đổi ngay nếu có vấn đề hỏng hóc hoặc có nguy cơ phát sinh sự cố nào đó. Tài xế cũng cần trang bị đồ nghề chuyên dụng hỗ trợ sửa chữa nếu có tình huống phát sinh dọc đường, dự trữ nhiên liệu, vật tư hoặc thiết bị đề phòng.

Đảm bảo đúng thời hạn và chất lượng trong quá trình vận chuyển

Các lái xe vận tải tuyển dụng sẽ được yêu cầu phải đảm bảo chính xác với những điều mà hợp đồng hai bên đã đề ra như thời gian, địa điểm giao hàng và nhận hàng, giữ hàng hóa đúng với số lượng và chất lượng ban đầu, tuân thủ các yêu cầu đề ra trong quá trình vận chuyển.

Lái xe vận tải tuyển dụng: Những kỹ năng tài xế cần có trước khi bước vào - Ảnh 2
Tài xế xe tải phải đảm bảo an toàn.

Nguyên tắc an toàn phải tuân thủ trong lái xe vận tải tuyển dụng

An toàn luôn là yếu tố hàng đầu trong tham gia giao thông, không chỉ với lái xe ô tô mà cả xe máy, xe đạp hay bất cứ phương tiện đi lại nào khác đều phải đặt làm trọng tâm. Trong thực tế, rất nhiều người lái ô tô gặp khó khăn trong duy trì khoảng cách, xử lý các tình huống trên đường gây nguy hiểm cho chính bản thân các bạn cũng như những phương tiện đi lại xung quanh. Vì vậy, trước mỗi hành trình, với mỗi xe ô tô, đặc biệt là cho lái xe vận tải tuyển dụng, nên chú ý các quy tắc an toàn quan trọng nhất.

Luôn luôn quan sát đèn cảnh báo trên đồng hồ

Đây là nguyên tắc đầu tiên phải đảm bảo chú ý khi nhận xe tải của doanh nghiệp hoặc lái xe của chính mình. Chúng ta phải thực hiện thao tác khởi động xe, thông tin cảnh báo trên đồng hồ sẽ giúp tài xế nắm rõ tình hình của chiếc xe một cách rõ ràng nhất, nếu có sự cố gì chúng ta có thể nắm bắt để xử lý ngay. Trong thực tế, người sử dụng ô tô thường quên hạ phanh tay, thắt dây an toàn hoặc đóng cửa không khít khi lăn bánh, một số mẫu xe đời mới sẽ phát ra âm thanh cảnh báo hoặc một số xe thông thường chỉ đưa ra thông tin cảnh báo trên mặt đồng hồ, tiềm ẩn những tình huống nguy hiểm cho bản thân các bạn và những hành khách, hàng hóa trên xe của các bạn nếu tài xế không kiểm tra đồng hồ thường xuyên.

Lái xe vận tải tuyển dụng: Những kỹ năng tài xế cần có trước khi bước vào - Ảnh 3
Có khả năng xử lý trong mọi tình huống.

Giữ khoảng cách an toàn

Để có khoảng cách an toàn với xe phía trước, lái xe vận tải tuyển dụng nên áp dụng quy tắc 3 giây khi điều khiển ô tô trên đường cao tốc, tức là xe của bạn vượt qua một điểm mốc sau 3 giây so với xe phía trước. Nếu không đảm bảo đủ 3 giây tức là bạn đang lái xe với tốc độ nhanh, không đảm bảo được khoảng cách an toàn để đề phòng các trường hợp gấp cần xử lý. Còn với thời điểm lái xe ban đêm, hoặc thời tiết xấu, tầm nhìn không rõ, thì tài xế nên áp dụng quy tắc 4 giây để tăng tính đảm bảo và an toàn hơn khi xử lý tình huống.

Khi không ga, nên chuyển chân qua chân phanh

Rất nhiều trường hợp thực tế mà nhiều tài xế thường nhầm lẫn giữa hai chân ga và chân phanh vì khi không cần ga lên, chân bạn vẫn đặt ở vị trí ga. Trong thực tế, khi có tình huống gấp phải xử lý, các bạn sẽ rất dễ đạp nhầm chân ga với chân phanh, gây ra sự luống cuống, chậm chạp trong phản ứng, thậm chí tạo ra những tai nạn thảm khốc. Việc chuyển đổi từ chân ga sang chân phanh khi không cần ga tăng tốc sẽ giúp tài xế phản ứng nhanh hơn, đỡ bị bối rối, nhầm lẫn.

Lái xe vận tải tuyển dụng: Những kỹ năng tài xế cần có trước khi bước vào - Ảnh 4
Có kỹ năng an toàn tốt để đảm bảo chất lượng hàng hóa.

Quan sát khi chuyển làn đổi hướng

Dù cho có sự hỗ trợ tầm nhìn từ các gương chiếu hậu nhưng quanh xe có rất nhiều điểm mù khó quan sát cho tài xế, đặc biệt là với lái xe vận tải tuyển dụng hoặc những loại xe bồn, xe san lấp, những xe có kích thước to. Tài xế nên quay đầu nhìn cả hai bên để quan sát được các phương tiện lưu thông, đảm bảo không có phương tiện nào lọt vào điểm mù hạn chế quan sát, gây ra tai nạn hoặc va chạm khi chuyển làn, đổi hướng. Những xe tải có gầm cao chỉ cần lệch hướng một chút thôi sẽ có thể cuốn các phương tiện giao thông nhỏ gọn khác như xe đạp, xe máy vào gầm, gây tai nạn thảm khốc và thương vong nặng nề. Vì vậy, tài xế phải luôn quan sát cẩn thận để tránh khỏi tình huống này.

Không mở cửa xe ô tô bất thình lình

Rất nhiều vụ va chạm, thương vong nặng nề do gặp tình huống này, đặc biệt là xe máy và xe đạp khi đi qua những tài xế mở cửa xe bất thình lình. Chính vì thế, phải đảm bảo quan sát, chú ý không có phương tiện nào đang đi tới gần và họ di chuyển với tốc độ nhanh, tình huống thực sự an toàn mới mở cửa xe một cách chậm rãi. Không nên mở cửa quá mạnh để tránh gây nguy hiểm, giật mình cho những người tham gia giao thông xung quanh và tuân thủ nguyên tắc: Tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo chốt, mở hé cửa quan sát rồi mới bước ra khỏi xe để ra ngoài sau khi đỗ xe sát vào lề đường.

Lái xe vận tải tuyển dụng: Những kỹ năng tài xế cần có trước khi bước vào - Ảnh 5
Những điều mà lái xe vận tải tuyển dụng nên biết.

Trên đây là một số điều mà bất kỳ một tài xế nào cũng nên nhớ, bao gồm cả tài xế xe tải nói riêng và tất cả các phương tiện tham gia giao thông trên đường khác nói chung. Áp dụng những kỹ năng ấy cho người có nhu cầu lái xe vận tải tuyển dụng là điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo chúng ta có được một hành trình an toàn cho cả người và xe lẫn hàng hóa chuyên chở, nhận được đánh giá tốt về chất lượng công việc.

Nguồn: http://timviecvantai.net

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.