Warning: file_put_contents(/zdata/cloud/timviecvantai/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecvantai.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Tài xế tìm việc: Những công việc phổ biến nhất và rủi ro nghề nghiệp

Tài xế tìm việc: Những công việc phổ biến nhất và rủi ro nghề nghiệp

Đánh giá

Một trong những nghề có số lượng công việc lớn và phạm vi việc làm rộng nhất chính là nghề lái xe. Chính vì vậy mà nhu cầu tìm việc lái xe của cánh tài xế luôn cao.

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê cho các bạn tài xế tìm việc top 4 công việc phổ biến nhất và cũng mang lại nhiều cơ hội nhất hiện nay. Trước khi lựa chọn cho mình được công việc ưng ý, các bạn nhớ tìm hiểu những rủi ro nghề nghiệp của công việc đó nhé.

Tài xế tìm việc xe taxi

Tài xế tìm việc: Những công việc phổ biến nhất và rủi ro nghề nghiệp - Ảnh 1
Tài xế tìm việc taxi.

Ngày nay, xã hội phát triển nhanh hơn, cuộc sống của con người cũng được nâng cao hơn. Phương tiện giao thông được sử dụng nhiều không chỉ còn là xe đạp, xe máy hay phương tiện công cộng như xe buýt nữa. Đương nhiên là có cả ô tô con cá nhân nhưng không phải cũng có riêng cho mình một chiếc. Để việc di chuyển trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn, người ta thường chọn xe taxi. Chỉ cần ngồi nhà và gọi điện thoại, sẽ có một chiếc xe taxi đến đón bạn tận nhà, không phải lo mưa nắng ngoài đường. Không chỉ có taxi truyền thống mà taxi công nghệ cũng rất phổ biến. Công nghệ phát triển nên có rất nhiều ứng dụng dịch vụ tiện lợi ra đời, ví dụ như Uber, Grab, … các hãng này sẽ cho phép khách hàng sử dụng gọi taxi bằng ứng dụng cài đặt trên điện thoại.

Việc cần thiết đầu tiên là bạn vào các cửa hàng ứng dụng tìm kiếm và cài đặt ứng dụng của hãng taxi mình chọn. Sau đó, khá đơn giản, chỉ với vài thao tác nhỏ là bạn có thể đặt xe rồi ngồi chờ vài phút đợi tài xế tìm việc đến đón.

Chính vì tiện ích đó nên nhu cầu sử dụng taxi càng ngày càng tăng dẫn đến số lượng tài xế tìm việc cần cho nghề này cũng nhiều lên theo. Tuy nhiên, đặc thù của nghề lái xe nói chung và nghề lái taxi nói riêng đặc biệt thích hợp với nam giới hơn là nữ giới. Cũng không phải là không có nữ tài xế tìm việc nhưng số lượng rất ít.

Nhắc đến việc lái taxi đầu tiên cũng là vì nghề này được coi là một trong những nghề lái xe có mức thu nhập cao nhất. Khi chất lượng cuộc sống được cải thiện, con người ta cũng hướng tới nâng cao tính tiện ích của việc đi lại. Họ muốn sử dụng một phương tiện nhanh chóng hơn xe buýt, dịch vụ tốt hơn nhưng độ an toàn vẫn được đảm bảo như cũ giúp họ di chuyển bất kể thời tiết hay thời gian. Ngoài thu nhập chính là tiền lương cứng được trả, tài xế tìm việc taxi còn có thể được khách hàng bo thêm nếu khéo léo ứng xử. Nếu trong quá trình lái xe, bạn thể hiện được tay lái cứng của mình, di chuyển êm ru, không bị xóc nảy lại cộng thêm khả năng ăn nói, giao tiếp với khách thì chẳng có mấy ai keo kiệt mà không cho thêm tiền công cả. Sự thể hiện của bạn còn có thể mang lại cho bạn nhiều khách quen nữa, từ đó chắc chắn sẽ làm tăng sự dồi dào thu nhập cho công việc tài xế tìm việc của bạn.

Tài xế tìm việc: Những công việc phổ biến nhất và rủi ro nghề nghiệp - Ảnh 2
Địa điểm làm việc của lái xe taxi.

Địa điểm công tác lý tưởng của nghề lái taxi là xung quanh các bến xe, bệnh viện, các điểm du lịch, … Ở những nơi đó, nhu cầu đi lại cao, khả năng chi trả của khách hàng cũng lớn. Nếu may mắn, không chỉ được chở khách liên tục mà bạn còn có thể nhận được tiền bo nữa.

Mặc dù tiềm năng là vậy nhưng tài xế tìm việc taxi làm việc không có giới hạn cố định về mặt thời gian. Họ có thể phải chạy xe cả ngày lẫn đêm. Thật dễ dàng để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe taxi lặng lẽ xếp hàng dài tại cổng các bến xe hay cổng của các bệnh viện lớn. Những người lái xe đó đang chờ người có nhu cầu đi lại ban đêm để phục vụ nhằm nâng cao mức thu nhập của mình.

Tài xế tìm việc xe du lịch

Nghề này có yêu cầu khắt khe đối với các tài xế tìm việc hơn là lái taxi. Cụ thể, tài xế tìm việc xe du lịch phải là người có nhiều năm kinh nghiệm, từng lái xe trên nhiều địa hình, kiểu đường, thông thuộc và có hiểu biết về các địa điểm du lịch nổi tiếng trong nước, … Để được khách hàng tin tưởng lựa chọn, các tài xế tìm việc lái xe du lịch thường là người ở độ tuổi từ 30 đến 45, 50 tuổi, nhằm đảm bảo về thâm niên nghề, kinh nghiệm điều khiển, tạo cảm giác an toàn cho người trên xe.

Tài xế tìm việc: Những công việc phổ biến nhất và rủi ro nghề nghiệp - Ảnh 3
Tài xế tìm việc xe du lịch.

Tài xế tìm việc các xe nói chung và tài xế tìm việc xe du lịch nói riêng đều được yêu cầu phải có những điều sau:

  • Bằng lái xe hạng B2 trở lên
  • Hiểu và nắm chắc luật GTĐB
  • Tinh thần tập trung, chịu được áp lực cao
  • Cẩn thận, có trách nhiệm với công việc
  • Chăm chỉ, cần cù làm việc, không ngại khó khăn
  • Nhiệt tình, thân thiện, vui vẻ với khách hàng

Mỗi chuyến đi của một tài xế tìm việc xe du lịch thường xuyên mất một khoảng thời gia dài vì xe chạy chặng đường dài, bất kể thời gian đêm hay ngày theo yêu cầu của hành khách và công ty du lịch. Do vậy, người được tuyển phải là người có sức khỏe tốt, nhiều kinh nghiệm và thâm niên lái xe để ứng phó với những nơi địa hình khó di chuyển hay những sự cố bất ngờ.

Mức thu nhập của tài xế tìm việc xe du lịch khá ổn, từ 12.000.000 đến 20.000.000 đồng, điều này phụ thuộc vào loại xe mà người đó điều khiển, ví dụ như: xe khách loại to, xe du lịch nhỏ, xe thường, xe cao cấp, … Nhìn chung, thu nhập bình quân của nghề này khá cao mặc dù không được khách thưởng thêm như lái taxi, tuy nhiên thì tính chất công việc của nghề này cũng có nhiều khó khăn, vất vả hơn.

Tài xế tìm việc xe tải

Tài xế tìm việc: Những công việc phổ biến nhất và rủi ro nghề nghiệp - Ảnh 4
Tài xế tìm việc lái xe tải.

Ngành xây dựng cả nước đang càng ngày càng phát triển, nhu cầu vận tải nguyên vật liệu vì thế cũng tăng nhanh. Điều đó dẫn đến ‘cơn khát’ tuyển dụng tài xế tìm việc lái xe tải của các công ty, doanh nghiệp vận tải. Đây là cơ hội tốt cho các tài xế tìm việc.

Nhìn chung, yêu cầu của nghề lái xe tải cũng giống những yêu cầu đã được liệt kê phía trên của tài xế tìm việc lái xe du lịch.

Nói về mức thu nhập thì lương của tài xế tìm việc xe tải thấp hơn lương của tài xế tìm việc taxi hay tài xế tìm việc du lịch những cũng khá ổn, vẫn đảm bảo được điều kiện sống ở mức khá cho gia đình và bản thân. Công việc của nghề này khá nhiều áp lực, như việc đột xuất phải vận chuyển hàng hóa, lo lắng khi chở hàng dễ vỡ, … Và đặc biệt là việc thực hiện công việc vận tải trong nội thành mà vẫn chấp hành đúng luật giao thông và giới hạn thời gian.

Tài xế tìm việc xe buýt

Công việc tài xế tìm việc xe buýt không phải chịu nhiều áp lực như tài xế tìm việc xe du lịch, họ cũng không bị đòi hỏi đặc biệt gì về tuổi tác hay thâm niên lái xe. tài xế tìm việc xe buýt sẽ thực hiện việc vận tải hành khách và chấp hành các quy định chung của công ty đơn vị vận tải hay xí nghiệp chủ quản xe. Mức thu nhập của họ nhìn chung khá ổn định.

Khác với xe taxi, xe buýt có giới hạn giờ chạy xe (thường bắt đầu sớm nhất là 5h sáng đến 11h đêm là muộn nhất) do đó thời gian của người lái xe cũng được giới hạn lại theo các ca làm việc. Điều này có lợi cho họ, giúp họ phân rõ thời gian cho công việc và thời gian dành cho gia đình và các mối quan hệ cá nhân. Đối tượng phục vụ chủ yếu của người lái xe buýt là học sinh, sinh viên và số ít người đi làm.

Tài xế tìm việc: Những công việc phổ biến nhất và rủi ro nghề nghiệp - Ảnh 5
Tài xế tìm việc xe buýt.

Cơ hội việc làm của tài xế tìm việc xe buýt chủ yếu tập trung tại thủ đô hay những thành phố lớn – vốn là trung tâm kinh tế, văn hóa-xã hội của đất nước. Còn đối với các tỉnh thành nhỏ thì mạng lưới xe buýt vẫn chưa hoạt động mạnh lắm với số lượng khách sử dụng xe buýt thường xuyên chưa cao.

Rủi ro nghề nghiệp của tài xế tìm việc nói chung

Nghề tài xế tìm việc nói chung là nghề có rất nhiều rủi ro tiềm năng chưa kể đến sự cạnh tranh gay gắt giữa những người, những đơn vị cùng hành nghề. Mỗi chuyến đi thường tài xế tìm việc sẽ có những lo ngại về các vấn đề liên quan đến luật GT hay TNGT, hay gặp phải hành khách biến thái, say xỉn, mất kiểm soát. Thêm vào đó, tài xế tìm việc là đối tượng mà tội phạm cướp bóc hay nhắm đến nhất, có khá nhiều trường hợp tài xế tìm việc bị cướp tài sản hoặc thậm chí gặp phải tội phạm giết người cướp của.

Có thể bạn chưa biết, theo khảo sát nghiên cứu, tài xế tìm việc xe tải đường dài là một trong những nghề gây tổn thọ hàng đầu và nghề này chiếm 25% trường hợp tử vong do nghề nghiệp.

Trên đây là top 4 công việc phổ biến và có mức thu nhập cao nhất cũng như rủi ro có thể gặp của nghề lái xe dành cho các tài xế tìm việc tìm việc. Chúc các bạn lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân!

Nguồn: http://timviecvantai.net

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.